แล้วใครจะสู้ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า สุดโหด พลาดแชมป์ลีกแค่ 3 ครั้ง นับตั้งแต่เริ่มอาชีพ

 

ถ้าไล่ถามแฟนบอลในปัจจุบัน ว่าใครคือยอดกุนซือที่เก่งที่สุดในโลก หลายคนก็อาจจะมีกุนซือที่ชื่นชอบอยู่ในใจ อาจจะตอบได้ทั้งเจอร์เก้น คล็อปป์ ที่ทำลิเวอร์พูลให้มีเกมรุกสุดมันส์ หรือจะเป็นคาร์โล อันเชล็อตติ ที่เพิ่งพามาดริดเป็นแชมป์ยุโรปไปแบบหมาดๆ แต่คงจะต้องมีชื่อของชายคนนี้มาในอันดับต้นๆแน่ นั่นก็คือ เป๊ป กวาดิโอล่า ที่ไม่ว่าเขาจะไปคุมทีมที่ไหน เขาก็พร้อมจะรังสรรค์แชมป์ให้กับทีมนั้นๆได้เสมอ โดยเฉพาะกับแชมป์ลีก

นับตั้งแต่เริ่มต้นอาชีพกุนซือ เขาพลาดแชมป์ลีกแค่ 3 ครั้ง

เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ปัจจุบันเป็นกุนซือของเรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เขาคือชายผู้ถูกขนานนามว่าเป็นกุนซือที่เก่งที่สุดในโลก ปัจจุบันเป๊ปมีอายุ 51 ปีเพียงเท่านั้น ยังเหลือเวลาในอาชีพกุนซือของเขาอีกเพียบ และมีโอกาสที่เขาจะคว้าแชมป์มาประดับตู้ของเขาอีกหลายถ้วยเลยทีเดียว มาดูกันว่านับตั้งแต่เขาเริ่มคุมทีม เขาคว้าแชมป์ลีกกับแต่ละทีมไปกี่สมัย และพลาดแชมป์ฤดูกาลใดบ้าง

บาร์เซโลน่า แชมป์ลีก 3 สมัย พลาดแชมป์ 1 ฤดูกาล

สำหรับบาร์เซโลน่าถือเป็นสโมสรแรกที่เขาเริ่มงานในฐานะผู้จัดการทีม และเจ้าตัวเองก็เคยเป็นผู้เล่นของเจ้าบุญทุ่มด้วย ตั้งแต่สมัยเป็นเยาวชนเลยด้วยซ้ำ โดยเริ่มแรกเจ้าตัวคุมทีมบาร์เซโลน่า บี ก่อน จากนั้นจึงได้เริ่มรับงานคุมทีมชุดใหญ่แบบเต็มตัวในปี 2008 และก็ได้แชมป์ลีกนับตั้งแต่ฤดูกาลแรกกับทีมเลยทีเดียว ก่อนจะรันยาวอีก 2 ฤดูกาลด้วยกัน แต่ฤดูกาลสุดท้ายของเขากับบาร์เซโลน่า 2011/2012 จบได้เพียงอันดับที่ 2 เท่านั้น

บาเยิร์น มิวนิค แชมป์ลีก 3 สมัย

งานต่อมาหลังจากออกจากบาร์เซโลน่า ก็คือการคุมยอดทีมในบุนเดสลีก้า เยอรมนี อย่างเสือใต้ บาเยิร์น มิวนิค ตัวเป๊ปไม่พลาดแชมป์ลีกที่นี่เลย ซึ่งก็อาจจะถูกปรามาสได้ว่าก็ที่บุนเดสลีก้านี้ ไม่มีทีมไหนที่ดีพอที่จะสามารถมาเบียดแย่งแชมป์ของพวกเขาไปได้ ต่อให้เป็นใครคุมก็สามารถคว้าแชมป์ลีกกับบาเยิร์นได้อยู่ดี

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แชมป์ลีก 4 สมัย พลาดแชมป์ 2 ฤดูกาล

กับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ฤดูกาลแรกของเขาในอังกฤษ ก็ต้อนรับเขาเสียเลย ด้วยความที่พรีเมียร์ลีก มีทีมที่เป็นคู่แข่งแย่งแชมป์ค่อนข้างมาก ฤดูกาลแรกเขาต้องจบถึงอันดับที่ 3 และทีมแชมป์ก็ตกเป็นของเชลซี ส่วนอีกฤดูกาลที่พลาดคือ 2019/2020 และทีมแชมป์ก็คือลิเวอร์พูลของเจอร์เก้น คล็อปป์

Scroll to Top