ถึงเวลาต้องบอกลา เวนย์ รูนีย์ โบกมือลาตำแหน่งผู้จัดการทีมเดอร์บี้แล้ว

เรียกได้ว่าก็เป็นอันต้องเห็นใจเวนย์ รูนีย์ เป็นอย่างหนักกับสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของเขาในตอนนี้ จนเขาต้องตัดสินใจที่จะต้องทำอะไรบางอย่าง โดยคนที่เสียใจไม่แพ้ไปกว่าตัวของเวนย์ รูนีย์ ก็ต้องเป็นบรรดาเหล่าแฟนบอลของแกะเขาเหล็ก เดอร์บี้ เคาท์ตี้ ที่ต้องมาเห็นทีมรักตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ และไม่รู้ว่าจะนานแค่ไหนกว่าจะกลับมาได้ แต่มาย้อนชมผลงานของรูนีย์ ในฐานะผู้จัดการทีมกัน

เวนย์ รูนีย์ กับบทบาทที่ข้างสนาม

หากเป็นเด็กที่เกิดในช่วงยุค 90 ก็จะทันได้เห็นนักเตะอย่างแฟรงค์ แลมพาร์ด, สตีเว่น เจอร์ราด, ซีเนอดีน ซีดาน ที่ต่างผันตัวไปรับงานโค้ชแล้วเรียบร้อย และอีกหนี่งนักเตะคนหนึ่งที่ก็เดินในสายงานนี้เช่นเดียวกัน นั่นก็คือ เวนย์ รูนีย์ ที่สมัยเป็นนักเตะเขาถือเป็นนักเตะระดับตำนานของโลกฟุตบอล กับทั้งวงการฟุตบอลอังกฤษ และสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และก็ถูกยกย่องจนถึงตอนนี้

ไม่ใช่นักเตะที่เก่งทุกคนที่ชอบในการมาคุมทีมที่ข้างสนาม บางรายหันไปเป็นผู้อำนวยการสโมสร เจ้าหน้าที่สโมสร อย่างเช่นในรายปีเตอร์ เช็ค หรือบางคนก็ชอบที่จะเป็นนักวิจารณ์ตามช่องทีวีเสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นริโอ เฟอร์ดินานด์, เจมี่ คาราเกอร์ ที่คอยจิกกัดกันให้แฟนบอลได้สนุกอยู่เรื่อย แต่สำหรับเวนย์ รูนีย์ ที่ในปัจจุบันเขามีอายุแค่ 36 ปีเท่านั้น บางทีก็น้อยกว่านักเตะบางรายที่ยังค้าแข้งอยู่ด้วย

ทั้งโรนัลโด้ หรือติอาโก้ ซิลวา แต่ก็ต้องเข้าใจว่าสภาพร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน โดยช่วงปลายอาชีพของรูนีย์ ก็คือการบ้ายมาเล่นกับทางเดอร์บี้ เคาท์ตี้ ในตลาดซัมเมอร์ปี 2020 ในช่วงแรกเขาก็เป็นแค่ผู้เล่น แต่สักพักเจ้าตัวได้รับหน้าที่เป็นผู้ช่วยโค้ชควบคู่ไปด้วย และหลังจากนั้นไม่นาน เจ้าตัวก็ได้ขยับขึ้นเป็นผู้จัดการทีมแบบเต็มตัว คุมทีมไป 73 นัดด้วยกัน

ไม่สามารถยื้อต่อไปได

ในช่วงที่คุมทีมเดอร์บี้นั้น ทีมของรูนีย์เล่นอยู่ในศึกเดอะแชมเปี้ยนชิพ อังกฤษ ซึ่งเป็นลีกรองของพรีเมียร์ แต่ด้วยการกระทำที่ผิดต่อกฎทำให้พวกเขาถูกตัดแต้ม จนต้องตกไปรั้งท้ายตาราง และตกชั้นในที่สุด ที่ย่ำแย่ไปกว่านั้น คือไม่มีวี่แววที่ดีขึ้น ทางโรนีย์จึงได้ทำการแจ้งดาร์บี้ เคาน์ตี้ ว่าเขาต้องการออกจากหน้าที่ผู้จัดการทีม โดยเขาให้กล่าวว่า “ถึงเวลาที่ผมต้องออกจากสโมสร สโมสรพยายามอย่างมากที่จะเปลี่ยนการตัดสินใจของผม แต่ผมได้ทำการตัดสินใจแล้ว”

Scroll to Top